CHỐNG ĂN MÒN CỐT THÉP CHO CÁC CÔNG TRÌNH BIỂN

(Nanotechvietnam.com) – Độ mặn của nước biển là nguyên nhân chính dẫn đến sự ăn mòn của các công trình ven biển và cũng là nguyên nhân làm hư hỏng kết cấu bê tông và các công trình duyên hải, biển đảo.

Ăn mòn công trình biển

chống ăn mòn công trình biển

Muối mặn xâm thực, gây phá hoại vật liệu

Nước ta có đường bờ biển dài hơn 3200 km, số lượng các công trình làm việc trong môi trường biển và ven biển ngày càng nhiều. Tình trạng suy giảm tuổi thọ của các công trình biển và các loại bê tông làm việc trong môi trường biển đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Các công trình nhà ở, cảng biển, đèn biển,…xung quanh các khu vực biển có hơn 50% bộ phận kết cấu bê tông cốt thép bị ăn mòn và phá hủy chỉ sau 10 đến 30 năm sử dụng.

download 1

Nghiên cứu tại vùng hoàn toàn ngập nước, vùng nước lên xuống và sóng đánh, các tác giả đã vạch ra nguyên nhân, chủ yếu do các quá trình cácbonát hoá làm giảm nồng độ pH của bê tông theo thời gian, làm vỡ màng thụ động có tác dụng bảo vệ cốt thép, đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép dẫn đến phá huỷ kết cấu.

Còn do nguyên nhân ăn mòn sunfat tạo ra khoáng trương nở thể tích gây phá huỷ kết cấu. Ngoài ra còn do quá trình khuếch tán ôxy, ion Cl và hơi ẩm vào bê tông trong điều kiện nhiệt độ không khí cao, quá trình ăn mòn vi sinh vật, ăn mòn cơ học do sóng, ăn mòn rửa trôi…

Giải pháp lấy bê tông bảo vệ cốt thép

Quan điểm chung của các nhà nghiên cứu về chống ăn mòn cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép là bảo vệ bê tông, lấy bê tông bảo vệ cốt thép.

Theo tư liệu của Hội đập lớn VN (vncold), các tác giả đã đề xuất giải pháp cơ bản, thực hiện đúng quy phạm, như sử dụng xi măng bền sunfat, ngoài ra đề xuất chống thấm bổ sung, như trát vữa chống thấm bằng vữa xi măng có pha nhũ tương pôlime; sơn chống ăn mòn cốt thép; sơn xi măng, sơn ximăng-pôlime, sơn hoá chất cao phân tử, bảo khả năng dính kết giữa cốt thép được sơn với bê tông, sơn phủ mặt ngoài kết cấu; sử dụng chất ức chế ăn mòn canxi nitrit; Sử dụng vật liệu composit thay thế cho bê tông thông thường…

Các tác giả còn đề xuất nghiên cứu việc sử dụng bê tông cốt sợi phân tán (sợi thép và sợi polypropylen) trong quá trình sửa chữa thông qua một số đặc tính kỹ thuật đã được nghiên cứu, kết quả nghiên cứu đã cho thấy tính ưu việt của loại vật liệu có cốt (sợi thép và sợi polypropylen).

Có thể thấy tại vùng biển Việt Nam, tác động xâm thực do môi trường là rất mạnh dẫn đến ăn mòn và phá huỷ công trình. Đơn cử độ mặn của nước biển tầng mặt trong vùng biển Bạch Long Vĩ, trên vĩ tuyến 17 vào mùa đông tới 33,6 %. Việc tìm ra các biện pháp phòng ngừa chống ăn mòn cốt thép công trình biển đảo của nhóm nghiên cứu là vấn đề có ý nghĩa to lớn với sự nghiệp kinh tế-quốc phòng của Việt Nam.

Bài viết tham khảo thêm:

  1. Giải pháp chống hư hỏng chân giàn khoan
  2. Băng quấn chống ăn mòn gốc sáp S2S Plip Tape- giải pháp chống ăn mòn tiện lợi cho bề mặt bất quy tắc.
  3. Những hiểu biết về sơn công nghiệp
  4. Những giải pháp chống ăn mòn kim loại hiện nay

CÔNG TY CỔ PHẦN NANOTECH VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 1747 Võ Nguyên Giáp, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Số điện thoại: 0254.3515.786 – 0778.828.879
Email: info@nanotechvietnam.com

Title

Go to Top