CHẤT CHỐNG ĂN MÒN

Chất chống ăn mòn là gì?

Chất chống ăn mòn hay chất ức chế ăn mòn là một hợp chất dùng để trộn vào một chất lỏng hoặc chất khí, làm giảm tốc độ ăn mòn của một vật liệu, thường là một kim loại hoặc hợp kim. Hiệu quả của một chất ức chế ăn mòn phụ thuộc vào thành phần chất lỏng, lượng nước, và chế độ dòng chảy. Một cơ chế chung để ức chế sự ăn mòn bao gồm sự hình thành một lớp bao phủ, thường là một lớp thụ động, ngăn cản sự xâm nhập của chất ăn mòn vào kim loại. Các phương pháp xử lý vĩnh viễn như mạ crôm thường

Benzotriazole ức chế sự ăn mòn của đồng bằng cách tạo thành một lớp polymer có tính trơ trên bề mặt kim loạI

Benzotriazole ức chế sự ăn mòn của đồng bằng cách tạo thành một lớp polymer có tính trơ trên bề mặt kim loạ

không được coi là chất ức chế. Thay vào đó, chất ức chế ăn mòn là các phụ gia thêm vào chất lỏng bọc quanh kim loại hoặc đối tượng cần bảo vệ.

Chất chống ăn mòn rất phổ biến trong công nghiệp, và cũng được tìm thấy trong các sản phẩm bán sẵn, thường ở dạng phun kết hợp với chất bôi trơn và đôi khi là dầu thâm nhập.

Bản chất của chất ức chế ăn mòn phụ thuộc vào vật liệu đang được bảo vệ, thường là vật bằng kim loại, và đối với (các) tác nhân ăn mòn được vô hiệu hóa. Các chất ăn mòn nói chung là oxy, hydro sulfide, và cacbon dioxide. Oxy thường được loại bỏ bởi các chất ức chế giảm thiểu như amin và hydrazin: O2 + N2H4 → 2 H2O + N2

Trong ví dụ này, hydrazine chuyển đổi oxy, một chất ăn mòn thông thường, thành nước, nói chung là lành tính. Các chất ức chế liên quan đến ăn mòn oxy là hexamine, phenylenediamine, và dimethylethanolamine, và dẫn xuất của chúng. Chất chống oxy hóa như là các sulfide và axit ascorbic cũng được sử dụng. Một số chất ức chế ăn mòn tạo thành lớp phủ thụ động trên bề mặt bằng sự hấp thụ hóa học. Benzotriazole là một trong những loài được sử dụng để bảo vệ đồng. Đối với bôi trơn, kẽm dithiophotphat là phổ biến – chúng lưu lại sulfide trên bề mặt.

Sự phù hợp của việc chống ăn mòn của bất kỳ hóa chất nhất định cho một công việc cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nhiệt độ khi hoạt động.

Một số chất chống ăn mòn phổ biến bao gồm:

  1. Mạ kẽm: Khi một lớp mỏng kẽm được mạ lên bề mặt kim loại khác (như sắt), nó tạo ra một lớp bảo vệ để ngăn sự tiếp xúc của nước và oxy với bề mặt kim loại.
  2. Sơn chống ăn mòn: Sơn chống ăn mòn chứa các hợp chất có khả năng bám dính lên bề mặt và tạo ra lớp vật lý để ngăn chất ăn mòn tiếp xúc với bề mặt.
  3. Lớp phủ kim loại không rỉ: Sử dụng các hợp chất như hợp kim nhôm, thép không gỉ, và niken để tạo ra lớp bảo vệ bề mặt kim loại.
  4. Sử dụng các hợp chất chống ăn mòn: Nhiều hợp chất hóa học như chromate, phosphate, hoặc các hợp chất chứa mangan được sử dụng để tạo ra lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại.
  5. Áp dụng điện phân: Quá trình điện phân có thể được sử dụng để tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại bằng cách đưa điện áp vào bể chứa chất điện phân.

Cách chống ăn mòn cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại kim loại hoặc bề mặt cần bảo vệ, cũng như môi trường mà nó sẽ phải chịu đựng.

Tài liệu tham khảo:

  1. BỌC QUẤN CHỐNG ĂN MÒN S2S PLID TAPE CHO VAN, MẶT BÍCH
  2. NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP CHỐNG ĂN MÒN CHO ĐƯỜNG ỐNG
  3. ỨNG DỤNG BĂNG QUẤN CHỐNG ĂN MÒN – BẢO VỆ CÁC CÔNG TRÌNH BIỂN HIỆN NAY
  4. 04 LOẠI BĂNG QUẤN CHỐNG ĂN MÒN PHỔ BIẾN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP
  5. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG LÀM MÁT

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN NANOTECH VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 1747 Võ Nguyên Giáp, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Số điện thoại: 0254.3515.786 – 0778.828.879
Email: info@nanotechvietnam.com

Title

Go to Top