living room with floor to ceiling glass windows

Ánh sáng mặt trời giúp chúng ta phát triển thể chất và khỏe mạnh hơn. Đồng thời, nó cũng giúp thắp sáng ngôi nhà và khiến không gian thêm rộng rãi, thông thoáng, có sinh khí. Đặc biệt, nguồn ánh sáng tự nhiên này còn giúp chúng ta tiêu diệt vi khuẩn, ẩm mốc và tạo không gian sống trong lành. Vì vậy, ánh sáng mặt trời là yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Vậy làm thế nào để tận dụng nguồn năng lượng dương và cân bằng nguồn năng lượng âm trong ngôi nhà? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết nhé!

Photo by David Frutos and Roberto Ruiz de Zafra
Nhà ở hướng nào sẽ nhận được nhiều nguồn ánh nắng có lợi cho sức khỏe? 5

Hướng nhà ảnh hưởng nguồn sáng tự nhiên

Khi xây nhà hoặc mua nhà, người ta rất chú trọng đến chọn hướng tốt và phù hợp với cung mệnh của mình. Để chọn hướng, người ta áp dụng 4 phương (Đông, Tây, Nam, Bắc) hoặc phân thành 8 hướng (Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Nam và Bắc). Ở mỗi phương hướng, ngôi nhà sẽ nhận được lượng ánh sáng khác nhau. Tuy vậy, bạn có thể cân bằng nguồn sáng bằng cách tăng cường hoặc giảm bớt nhờ thiết kế và sắp đặt phù hợp.

Nhà ở theo hướng Nam:

Chúc mừng bạn vì đã sở hữu được một hướng nhà hoàn hảo. Bởi vị trí địa lý của nước ta ở bán cầu Bắc, nên nhà ở hướng Nam sẽ tiếp nhận được nguồn ánh sáng mặt trời lý tưởng. Đặc biệt, hướng này còn tránh được ánh nắng cường độ mạnh từ phía Đông vào buổi sáng và ánh nắng gay gắt từ phía Tây vào buổi chiều. Với những ngôi nhà theo hướng Nam, gia chủ cần lưu ý không nên trồng cây cao trước mặt nhà. Như vậy sẽ làm giảm đi nguồn ánh sáng chiếu vào không gian sống.

Nhà ở theo hướng Bắc:

Nhà ở hướng này sẽ không được nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp vào. Trong phong thủy, hướng Bắc được xem là hướng không tốt. Những người sống trong ngôi nhà này dễ nảy sinh tâm trạng buồn bã, trầm cảm. Để tăng cường nguồn năng lượng dương, bạn hãy tận dụng ánh sáng từ các cửa sổ ở hướng khác hoặc lắp đặt thêm giếng trời. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc thiết kế hệ thống đèn bổ trợ để căn nhà luôn có đủ ánh sáng.

Nhà ở theo hướng Đông:

Hướng Đông là hướng mặt trời mọc nên đây cũng là một hướng tốt. Theo các chuyên gia phong thủy, ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm là nguồn năng lượng tươi mới, rất tốt cho vận khí của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, ánh sáng vào khoảng từ 10 – 12 giờ thường rất gắt. Để hạn chế nhược điểm này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ rèm cửa, màn che hoặc dùng thêm các loại vật liệu cách nhiệt khác như sơn cách nhiệt, xốp cách nhiệt cho trần, tường nhà,…

Nhà ở theo hướng Tây:

Hướng Tây cũng là hướng có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, đây là hướng đón ánh nắng có cường độ cao. Cộng thêm bức xạ nhiệt do mặt trời lặn ở hướng Tây nên nguồn nhiệt đi vào nhà sẽ rất lớn. Điều này dễ khiến các thành viên trong gia đình mệt mỏi, cáu gắt. Để “tưới mát” cho nhà hướng này, bạn chọn các giải pháp chống nóng như dùng sơn nano cách nhiệt cho cửa kính hay gạch bông gió, lam chắn. Hoặc bạn cũng có thể trồng cây cao hay dây leo để hạn chế hấp thụ nhiệt vào nhà.