Mái tôn  –  vật liệu không thể thiếu cho việc xây dựng ngày nay, bởi những ưu điểm  như: Độ bền cao, mỏng nhẹ ,dễ lắp đặt, giá thành rẻ. Tuy mái tôn có nhiều ưu điểm, nhưng nó vẫn còn tồn tại điểm hạn chế chính là GÂY CẢM  GIÁC KHÓ CHỊU, OI BỨC vào những ngày nắng nóng.

Vậy đâu là nguyên nhân gây mái tôn bị nóng và giải pháp nào giúp khắc phục tình trạng nắng nóng mái tôn. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

NGUYÊN NHÂN GÂY NÓNG MÁI TÔN

Mái tôn là nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những biến đổi của thời tiết. Nhiệt độ nắng nóng của môi trường càng cao, sẽ gây ra nắng nóng cho mái tôn và ngôi nhà của bạn càng nhiều.

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ bề mặt mái tôn có thể lên đến 70 độ C. Gây ra những ảnh hưởng sức khỏe của người già và trẻ nhỏ như: sốt, sốc nhiệt..

Để hạn chế tình trạng nắng nóng mái tôn và nhà ở thì gia chủ  nên lựa chọn cho mình những những vật liệu tôn chất lượng cao để làm giảm tình trạng nắng nóng sau này.

GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ

Có nhiều giải pháp giúp chống nóng cho mái tôn cũng như ngôi nhà của bạn, nhưng về cơ bản có 3 cách được nhiều người dùng phổ biến hiện nay như:

  •  Hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp vào mái và nhà
  • Trang bị hoặc nâng cấp các vật liệu chống nóng cho mái, làm mát mái
  • Tăng khả năng thông gió trong nhà và công trình

Cụ thể hơn, gia chủ có thể áp dụng những cách sau đây để hạn chế tình trạng nóng:

  • Sơn chống nóng mái tôn: Sơn phần mái tôn bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Giúp bảo vệ mái tôn tránh khỏi tình trạng bị oxi hóa  và hạn chế, ngăn cản sự hấp thụ hơi nóng từ mặt trời xuống nhà.

  • Lắp đặt hệ thống phun sương làm mát mái: Đây là hệ thống tự động, vào thời gian nắng nóng cao điểm vòi sẽ tự phun nước để làm mát mái tôn, giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn.
  • Dùng quả cầu thông gió: Đây là một phương pháp thường được sử dụng, vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí, lấy gió tự nhiên, tạo sự thông thoáng cho không gian, hút khí nóng trong nhà ra và đưa gió mát từ ngoài vào.
  • Trồng cây trên mái/ cây ở vườn để đổ bóng mát lên mái: Phương pháp vô cùng thân thiện với môi trường này hiện đang rất được ưa chuộng. Việc trồng cây trên mái sẽ hạn chế được sự bức xạ của ánh sáng mặt trời và làm cho không gian trở nên mát mẻ hơn.

 

 

Những cách trên không chỉ ứng dụng trực tiếp cho những ngôi nhà phố thông thường hoàn toàn có thể áp dụng trực tiếp cho nhà xưởng sản xuất, nhà công nghiệp…

Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có một không gian sống mát mẻ và thoải mái hơn. Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian đọc!

Tài liệu tham khảo: