Khí hậu nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới, nắng nóng quanh năm. Vì thế, việc chống nóng cho các công trình xây dựng, nhà ở là điều rất quan trọng trong xây dựng. Để có được những giải pháp chống nóng, trước tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây ra nóng cho các công trình là gì? Từ đó chúng ta mới có giải pháp chống nóng hiệu quả và an toàn.

Môi trường bên ngoài

Xây dựng nhà ở tại các khu đô thị, thành phố thường sẽ nóng hơn so với những ngôi nhà vùng quê. Lý do vì sao thì các bạn cũng dễ nhận thấy, trong thàng phố mật độ dân đông đúc, cây xanh ít, bề mặt bê tông hóa cao, lưu lượng xe cộ di chuyển mỗi ngày một nhiều. Điều này dẫn đến lượng hơi nước bốc lên nhanh, gây nóng trong không khí. Vì vậy, nhiệt độ trung bình trong thành phố thường sẽ nóng hơn ở khu vực vùng quê, thưa dân số.

Hướng xây nhà

Hướng xây nhà – đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tăng nhiệt độ trong nhà. Nhà được xây dựng đúng hướng ánh nắng mặt trời chiếu vào thì nhiệt lượng hấp thụ vào nhà sẽ khá lớn. Thông thường, các bề mặt tiếp xác tiếp xúc trực tiếp với ngôi nhà sẽ không có khả năng cách nhiệt, hoặc cách nhiệt kém.

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã chọn hướng Đông Nam làm hướng chính để xây nhà, như vậy cả 2 mặt trước và sau của công trình sẽ hạn chế sự ảnh hưởng của nắng chiếu vào. Giúp ngôi nhà ít bị ảnh hưởng của ánh sắng mặt trời.

Khả năng thông g

Những vật liệu được dùng cho xây dựng thường là những vật liệu cơ bản như: gạch, cát, đá, xi măng.. khả năng hấp thụ nhiệt của các vật liệu này khá cao. Vì vậy, lượng nhiệt của ánh sáng mặt trời cũng dễ dàng truyền vào bên trông ngôi nhà. Nếu ngôi nhà  không có hệ thống thông gió, nhiệt độ trong ngôi nhà sẽ không được đối lưu và sẽ mãi ở phía bên trong ngôi nhà. Khi xây dựng những công trình, nhà ở chúng ta cần chú ý đến hệ thống thông gió, cũng như khả năng thông thoáng cho các phòng. Giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ và hạn chế nắng nóng của ánh sáng mặt trời.

 

Tài liệu tham khảo thêm:

Mưa rồi sao nhà vẫn nóng

Những màu sơn chống nóng hiệu quả

Kinh nghiệ thiết kế quán cà phê