NHỮNG LÝ DO VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Việc sử dụng các nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên không còn là một khái niệm mới đối với đại đa số người dân nước ta hiện nay. Một điển hình rõ nhất là việc ngày càng nhiều các hộ gia đình lựa chọn lắp đặt và sử dụng Pin năng lượng mặt trời, đặt biệt là trong thời buổi giá điện leo thang, hóa đơn tiền điện tăng vọt qua từng tháng, vấn đề sử dụng điện năng lượng mặt trời càng thu hút được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, việc hiểu rõ lợi ích và sử dụng nguồn năng lượng này sao cho hiệu quả vẫn còn chưa được phổ biến.Vậy nên hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời là gì ?

Năng lượng mặt trời hay Solar energy đây là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời, nguồn năng lượng mặt trời đã được con người tận dụng từ thời xa xưa, từ khi mà sử dụng để tạo lửa cho tới sử dụng các công nghệ thiết bị hiện đại để thu lấy nguồn năng lượng này để sử dụng vào các sản phẩm tân tiến hiện nay.

Bức xạ nhiệt từ mặt trời phủ xuống trái đất 1 ngày chỉ có một phần cực kỳ nhỏ trong đó mới có thể sử dụng, người ta thu thập nguồn bức xạ và tạo nên nguồn điện từ mặt trời, đây là nguồn điện phát ra dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện

Ngày càng nhiều hộ gia đình lựa chọn lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Năng lượng từ mặt trời chiếu xuống các tấm năng lượng mặt trời sau đó được chuyển thành điện năng, các tấm pin năng lượng mặt trời này thường được gắn ở trên mái nhà – nơi mà có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất.

Điện năng lượng mặt trời được sửng dụng như thế nào?

Thành phần chính của hệ thống là các tấm pin năng lượng mặt trời và bộ nghịch lưu (inverter).Về nguyên lý hoạt động, ánh nắng chiếu qua tấm pin sẽ sản sinh dòng điện một chiều (DC) và chuyển hóa chúng thành điện xoay chiều (AC) thông qua inverter hòa trực tiếp vào lưới điện

Điện năng lượng mặt trời ngày càng ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống. Mái nhà, sân thượng, nhà xe, sân vườn, đất trống… là những nơi có thể tận dụng lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới trực tiếp.

Những lợi ích của việc sử dụng điện năng lượng mặt trời

An toàn và thân thiện với môi trường

NLMT là nguồn năng lượng xanh và sạch, rất thân thiện với môi trường và người sử dụng. Vì là nguồn năng lượng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng ắc quy, giúp tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chửa, giảm bớt mức độ gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc sử dụng nguồn năng lượng xanh và bền vững này con giúp giảm được nhiệt lượng thải ra môi trường, hạn chế hiện tượng khí thải nhà kính.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời là góp phần bảo vệ môi trường

Giảm hóa đơn tiền điện

Tạo ra nguồn điện riêng cho gia đình nghĩa là bạn sẽ tiêu thụ điện ít hơn từ nhà cung cấp. Điều này sẽ ngay lập tức giúp bạn tiết kiệm được một khoảng không nhỏ chi phí tiền điện mỗi tháng, đặc biệt là vào thời điểm giá điện tăng cao như hiện nay.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc sử dụng pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam có thể cung cấp năng lượng trung bình 5 – 6 thiết bị điện của một hộ gia đình mỗi ngày, điều này mang lại một khoảng tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng trung bình khoảng 500.000 đồng.

lam sach pin mat troi

Sử dụng điện từ năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm chi phí

Làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà

Ví trí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời thường là ở những nơi thông thoáng, dễ tiếp nhận ánh sáng mặt trời nhất như mái nhà , hiên che,…Việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp hấp thụ nhiệt lượng từ ánh nắng, làm cho ngôi nhà bạn luôn thoáng mát, dễ chịu, giảm bớt các tác động có hại từ ánh nắng đến toàn bộ hạ tầng ngôi nhà và tạo ra nguồn năng lượng sạch phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất.

phu nano chong bam bui pin

Lắp đặt pin mặt trời trên mái là biện pháp làm mát hạ tầng ngôi nhà hiệu quả

Dễ dàng áp dụng mọi nơi

Điện năng lượng mặt trời được triển khai ở bất cứ đâu chỉ cần nơi đó có ánh nắng mặt trời. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các vùng sâu vùng xa, nơi mà điện lưới cao áp chưa được lắp đặt hoặc không có quyền truy cập các nguồn điện khác. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng theo thống kê cho thấy vẫn còn một lượng lớn người trên khắp thế giới chưa có nguồn điện sử dụng. Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể được triển khai tại các khu vực đó và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Hơn nữa, năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ và tàu thuyền.

Trang trại pin năng lượng mặt trời tại một thị xã thuộc tỉnh Phan Thiết

Tạo thêm thu nhập

Ngoài việc tự tạo ra nguồn điện để tiêu thụ trong gia đình, nhà xưởng, nguồn năng lượng chưa xài hết sau đó có thể đem bán cho các công ty điện lực để thu về một khoản thu nhập hỗ trợ cho các chi phí sinh hoạt khác trong gia đình. Nhà nước có chỉ thị cho các công ty điện lực phải mua lại lượng điện mặt trời của người dân với giá 2.086 đồng trên mỗi ký .

Tiết kiệm các nguồn nhiên liệu không thể tái tạo

Điện tạo ra từ các nguồn năng lượng không thể tái tạo như xăng, dầu,  than đá đang cạn kiệt nhanh chóng ở mức báo động. Và với tốc độ tiêu thụ ngày càng gia tăng như hiện tại, các chuyên gia về năng lượng đã ước tính rằng các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như đã kể trên sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian tối đa một thể kỷ nữa, tức các thế hệ sau của chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt tài nguyên nếu ngay lúc này chúng ta không có những biện pháp bảo tồn và thay thế.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ không chỉ giảm bớt áp lực từ việc khai thác quá mức các nhiên liệu hóa thạch mà còn có thể đảm bảo cung cấp đủ nguồn năng lượng sạch, không ô nhiễm cho nhu cầu của mọi người trên thế giới.

_____________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN NANOTECH VIỆT NAM

☎️ Điện thoại: 0862.244.107 – 0862.244.791
📧 Email: nhu.ntn@nanotechvietnam.com
📫Fanpage: https://www.facebook.com/nanotechvietnamjsc/