Tia UV (Ultraviolet)  còn được gọi là tia tử ngoại hay tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng lại dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia gồm:

  • Vùng tử ngoại gần là vùng có bước sóng từ 380 – 200 nm
  • Vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không là vùng có bước sóng từ 200 – 10 nm

Tia uv

Tia UV có ở đâu?

Mặt Trời là nguồn phát ra tia UV tự nhiên. Hiện nay trong ánh nắng mặt trời tỏa ra cả 3 loại tia cực tím: UVA, UVB và UVC, có ánh sáng mặt trời nghĩa là sẽ có tia cực tím. Tuy nhiên, theo lí thuyết, do có sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất sẽ thuộc dạng tia UVA, trong khi đó bản thân tầng ozon được tạo ra nhờ các phản ứng hóa học trong đó có sự tham gia của tia UVC nên UVC bị tầng ozon hấp thụ. Tuy nhiên, do tình trạng thủng tầng ozon hiện nay đang ở mức báo động khiến cho các tia UVB, UVC trở nên dày đặc hơn trong ánh sáng mặt trời.

  • Tia tử ngoại UVA  có bước sóng 380 – 315 nm không bị lớp ozon hấp thụ, và có thể nhìn thấy đối với chim, côn trùng và cá.
  • Tia tử ngoại UVB có bước sóng 315 – 280 nm bị lớp ozon hấp thụ phần lớn.
  • Tia tử ngoại UVC có bước sóng 280 – 100 nm bị lớp ozon và bầu khí quyển hấp thụ hoàn toàn.

Tin tức xem thêmChỉ số cực tím đạt mức cực cao tại các tỉnh Nam Trung Bộ

Tia UV có những tác hại và lợi ích gì?

Tác hại của tia UV

Các tia UV có mức năng lượng khác nhau sẽ có mức độ tác hại khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của con người:

Tia UVA  có bước sóng 380 – 315 nm có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVA chủ yếu làm tổn thương da lâu dài như nếp nhăn và cũng có thể gây ra một số bệnh ung thư da, đặc biệt tia UVA còn gây ra một số bệnh lý về mắt như làm hỏng các mô, gây “bỏng” trên bề mặt mắt, được gọi là tuyết mù (snow blindness) hoặc viêm giác mạc ánh nắng (photokeratitis). Ngoài ra tia UVA còn làm lão hóa và bạc màu đồ dùng nội ngoại thất.

Tia UVB có bước sóng 315 – 280 nm vẫn có khả năng xuyên một phần qua ozon và khí quyển, gây say nắng, tổn thương và làm đen da.

Tia UVC có bước sóng 280 – 100 nm là tia UV có năng lượng cao nhất, gây ung thư da nhưng đã có tầng ozon chặn lại.

tac hai cua tia uv va bien phap bao ve suc khoe khi nang nong

Lợi ích của tia UV

Ở một khía cạnh khác, thì các tia UV cũng mang lại những lợi ích rất lớn như:

Giúp cơ thể con người tổng hợp vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho, làm cho xương, răng trở nên răng chắc khỏe. Mặc dù vitamin D cũng có thể được bổ sung từ thực phẩm như: dầu cá ứng, nước trái cây , sữa và ngũ cốc… nhưng nếu da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để tạo ra vitamin D. Vitamin D có 2 dạng là vitamin D2 và vitamin D3. Trong đó vitamin D2 có trong thực vật còn vitamin D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Tia UV còn được ứng dụng trong việc điều trị bệnh về da như: bệnh vảy nến là bệnh do các tế bào da phát triển quá nhanh gây ngứa, xuất hiện vảy. Việc tiếp xúc với tia UV sẽ làm chậm sự sự tăng trưởng của các tế bào da, và làm giảm triệu chứng bệnh.

loi_ich_cua_tia_UV

Khử trùng và tiệt trùng: Tia UV có ứng dụng rất tích cực trong lĩnh vực khử trùng và tiệt trùng, tia tử ngoại có thể giết chết các vi sinh vật như virus và vi khuẩn, rất hữu ích khi chúng ta phơi đồ lót, tã vải và khăn mặt ngoài trời. Tia UV xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, làm phá hủy DNA, và ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng, nhiều nơi sử dụng đèn diệt khuẩn UV để khử trùng.

Các biện pháp hạn chế, ngăn chặn tia UV

Ngoài trời

Có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để hạn chế tiếp xúc với tia UV. Một số biện pháp như là:

1.Giảm thiểu tiếp xúc với tia cực tím, nên ở trong bóng râm.

2.Nhận biết các bề mặt phản chiếu khi ở ngoài nắng, ví dụ như cát, nước và tuyết vì chúng phản chiếu ánh sáng mặt trời, làm tăng lượng bức xạ tia cực tím bạn nhận được

3.Mặc quần áo tay dài, đeo khẩu trang, đội mũ rộng vành, đeo kính râm.

Lưu ý: nên mặc màu tối, vải dày và khô. Xin lưu ý rằng việc che đậy không ngăn chặn tất cả các tia UV. Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua một tấm vải, tia UV cũng có thể xuyên qua.

4.Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Trong nhà

Dùng rèm che

Sữ dụng cái loại rèm bằng vải dày để che và ngăn bớt một phần tia UV truyền qua lớp cửa kính hoặc sữ dụng loại các rèm cuốn cản nắng hay còn gọi là mành cuốn che nắng giúp cản nắng và cách nhiệt tuyệt đối hoặc 1 phần tùy thuộc vào chủng loại.

Dùng sơn kính cách nhiệt kính

Sữ dụng sơn cách nhiệt kính NANO SKETCH để giảm thiểu tối đa tác hại của tia UV đến sức khỏe và đồ nội thất trong gia đình.

LIEF 1

Sơn nano cách nhiệt kính Sketch với các ưu điểm :

-Ngăn nắng nóng chiếu trực tiếp, cắt 99%-99.5% tia cực tím,chống chói lóa, bảo vệ da khỏi các tia có hại của tia cực tím và tia UV.

– Làm giảm 8 – 20 độ C nhiệt độ phòng, cân bằng nhiệt độ tổng thể giúp căn phòng thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông.

– Tiết kiệm 30% chi phí điện năng điều hòa.

– Đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng giúp hạn chế các bệnh về mắt.

– Không làm tối phòng và che khuất tầm nhìn.

– Phương pháp thi công đơn giản. Thi công liền tấm được các ô kính có kích thước lớn trong tòa nhà cao tầng, sảnh khách sạn, siêu thị, sân bay, nhà ga…

– An toàn khi sử dụng.