Hiện nay, kính là một trong các vật liệu xây dựng được ưa chuộng, sử dụng phù hợp với không gian kiến trúc,  mang lại giá trị thẩm mỹ cao, làm tăng thêm vẻ đẹp và sự sang trọng. Bên cạnh đó, nó còn được dùng để lấy  ánh sáng tự nhiên giúp không gian phía bên trong được sáng hơn.Tuy nhiên khả năng  chống nóng kính rất  kém.

Các loại kính thường sử dụng trong  xây dựng

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kính đa dạng về kích cỡ, màu sắc, phong phú  về hình dạng. Có nhiều loại kính được sử dụng trong việc xây dựng như:

 • Kính chống vỡ: được sử dụng cho cửa sổ, trần và sàn nhà,..
 • Kính nhiều lớp: được sử dụng cho bể cá và cầu…
 • Kính nổi: được sử dụng nhiều ở mặt tiền cửa hàng và các nơi công cộng.
 • Kính cường lực: loại kính đang phổ biến ngày nay, thích hợp làm vách kính mặt dựng..
 • Kính cách nhiệt:  cản nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong.

Kính cường lực

Có rất nhiều lợi thế trong việc lựa chọn kính là vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, đây là nguyên liệu đắt tiền hơn so với các nguyên liệu khác.

Ưu và nhược điểm của việc chọn kính trong xây dựng

Ưu điểm:

Tăng thêm vẻ đẹp : Sử dụng kính trong xây dựng giúp làm tăng vẻ đẹp và sang trọng. Bề mặt bóng và trong suốt, thích hợp được dùng nhiều ở các khu trưng bày, giúp làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho các vật phẩm trưng bày bên trong.

 • Khả năng truyền  sáng tốt: Sử dụng kính trong kiến trúc, giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào trong ngay cả khi ngôi nhà đóng cửa.
 • Chống bào mòn: Không giống với các vật liệu xây dựng khác, kính là vật liệu chịu được tất cả các tác động của nước, nắng , gió… mà không làm mất đi  vẻ ngoài và tính toàn vẹn.
 • Chất cách điện tốt: Trong các trường hợp không có các điện tử tự do, nó đảm bảo rằng bạn an toàn trước mọi nguy cơ về điện có thể xảy ra. Kính được coi là chất cách điện tuyệt vời nhất.
 • Dễ đúc: Kính được cấu tạo bằng cách áp dụng nhiệt với cát. Nó dễ dàng được đúc kết, cắt gọt với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau khiến nó trở thành vật liệu được linh hoạt và thường xuyên nhất trong các công trình xây dựng.

Nhược điểm:

 • Hấp thụ nhiệt độ cao: Kính tạo ra mức bức xạ mặt trời cao và giữ nhiệt. Vì thế, nó không thích hợp được xây dựng ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu cho người ngồi phía trong.
 • Khả năng chống nóng kính kém : Kính rất dễ hấp thụ và giữ nhiệt cao, khả năng chống nóng kính lại kém vì thế dễ gây nóng bức,khó chịu cho người ở phía trong khi không gian được bao bọc bởi kính.
 • Dễ vỡ: Khả năng chịu tác động của kính kém rất dễ bị vỡ khi có tác động vào. Hơn thế nữa, các mảnh vỡ của kính dễ gây thương tích cho người chạm phải.

Giải pháp chống nóng kính

Do khả năng chống nóng kính kém, làm cho việc sử dụng kính trong xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, do như cầu thẩm mỹ ngày ngày càng cao, nên nhiều người  vẫn chọn việc sử dụng kính trong xây dựng và tìm cho mình nhiều giải pháp để chống nóng kính. Giúp cho ngôi nhà vừa sang trọng lại vừa không bị nóng.

Để khắc phục tình trạng chống nóng kính, nhiều người đã truyền cho nhau những biện pháp như:

 • Sử dụng rèm che: việc sử dụng những tấm rèm che chắn xung quanh các tấm kính, giúp làm giảm ánh nắng chiếu vào, làm giảm bớt đi nhiệt độ từ bên ngoài truyền vào bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp chống nóng kính hiệu quả bởi việc sử dụng các tấm rèm cửa vào buổi trưa, sẽ làm che khuất đi tầm nhìn view đẹp bên ngoài. Và thời gian lâu dài các tấm rèm sẽ bị phai màu, làm giảm tuổi thọ của rèm và các vật dụng bên trong ngôi nhà, do những tấm rèm chỉ làm cảng bớt đi ánh sáng mà không thể ngăn chặn được các tia hồng ngoại và tử ngoại ( những tia gây ảnh hưởng đến sức khỏe và  đồ dùng).
 • Phim cách nhiệt: Ngoài việc dùng rèm cửa chống nóng kính, nhiều người còn lựa chọn cho mình những tấm phim cách nhiệt để chống nóng kính. Đây là lựa chọn gần như hầu hết của người dân hiện nay, bởi đây là giải pháp có thể vừa chống nóng kính, vừa làm giảm bớt đi khả năng xâm hại của các tia hồng ngoại và tử ngoại. Tuy có được lợi ích như trên, nhưng những tấm phim cách nhiệt thường có là màu tối, chỉ có thể làm giúp chống nóng cho kính mà làm hạn chế đi tầm nhìn cảnh quan bên ngoài, làm cho người ở phía trong tấm kính không cảm nhận được vẻ đẹp bên ngoài.
 • Sơn chống nóng  hay còn gọi là sơn Nano cách nhiệt kính lựa chọn mới hoàn hảo cho việc chống nóng kính ngày nay. Lớp nano có trong sơn làm cho khả nắng chống nóng kính trở nên cao hơn, giúp ngăn các tia nóng chiếu trực tiếp vào bên trong, làm giảm nhiệt độ phòng từ 8-15 độ C. Cắt đến 99,5% tia UV gây hại cho sức khỏe và đồ dùng nội thất trong nhà. Đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng giúp hạn chế các bệnh về mắt. Và không làm tối phòng và che khuất tầm nhìn. Sự ra đời của Sơn Nano có nhiệt kính  đã góp phần  khắc phục được những hạn chế của rèm cửa và phim cácht nhiệt trong việc chống nóng kính.Tin tức xem thêm:
 • Top 5 loại sơn chống nóng tốt nhất hiện nay
 • Chống nóng kính hiệu quả và tiết kiệm bằng sơn nano cách nhiệt
 • Lợi ích và tác hại của tia UV và cách phòng tránh