Ngày nay, thuật ngữ “Nano” không còn xa lạ với cuộc sống con người, ta có thể tình cờ nhìn thấy hoặc nghe thấy ở bất cứ đâu. Công nghệ Nano đã trở thành một vấn đề thời sự và được sự quan tâm của các nhà khoa học. Vậy công nghệ Nano thật sự là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa, lợi ích cũng những như ứng dụng thực tiễn của nó trong nghành công nghiệp và điều khác biệt trong công nghệ Nano độc quyền tạo nên thương hiệu Nukote trong bài viết này nhé!

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là công tạo ra các vật liệu, thiết bị ở kích thước nanomet. Một nanomet bằng 10-9 mét. Các vật liệu hoặc thiết bị được gọi là nano khi chúng có kích thước từ 1 đến 100 nanomet. Để dễ hình dung thế nào là kích thước nanomet, chúng ta có thể so sánh kích thước một số vật như sau:

+ Độ dày 1 sợi tóc bình thường bằng 80.000 nanomet.

+ Một tế bào bình thường của con người bằng 20.000 nanomet.

Nanotechnology

Công nghệ nano giúp chúng ta phát triển và thay đổi vật liệu ở cấp độ phân tử. Sản xuất ở cấp độ nguyên tử, nơi mà ở đó các kỹ sư hóa học làm thay đổi các đặc tính vật lý của từng nguyên tử của vật liệu gốc để tạo ra các chất hoàn toàn mới. Công nghệ nano có thể tạo ra nhiều vật liệu và thiết bị mới với rất nhiều ứng dụng, chẳng hạn như sơn nano, nano trong y học, điện tử nano, sản xuất  vật liệu sinh học năng lượng và các sản phẩm tiêu dùng.

Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất từ ​​một số loại nguyên liệu thô. Những nguyên liệu thô này bao gồm các hạt mà mắt thường không nhìn thấy được. Khi một vật liệu có kích thước nano từ 1 đến 100 nanomet (1nanomet = 10-9 mét), chúng mang những đặc tính vật lý và điện tử đặc biệt.

Trong công nghiệp, các loại vật liệu được sản xuất dựa trên ứng dụng công nghệ nano bao gồm:  ống nano cacbon, polyme nano, thủy tinh nano và gốm nano.

Lợi ích của vật liệu nano

So với các loại vật liệu thông thường, thì vật liệu nano mang lại rất nhiều lợi ích và vượt trội hơn hẳn. Một số lợi ích điển hình mà vật liệu nano có thể mang lại như:

  • Mỏng nhẹ
  • Rắn chắc
  • Độ cứng cao
  • Bền bỉ theo thời gian
  • Khả năng chống mài mòn, trầy xước tốt
  • Hoạt tính hóa học cao
  • Có khả năng tự làm sạch

Lớp phủ nano có tác dụng gì?

Một trong những phát minh tuyệt vời của việc ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp là tạo ra hệ sơn phủ nano với các tính năng siêu ưu việt. Điển hình là khi thêm các hạt nano vào lớp phủ hoặc hệ thống polyme thường sẽ cải thiện một số tính chất vật lý bao gồm: chống tia UV, cải thiện khả năng chống trầy xước, chức năng chống vi khuẩn, hấp thụ mùi, tính chất kỵ nước hoặc ưa nước, axit, khí gây hại, …

nano chong tray xuoc

Các hạt nano hoạt động như một chất xúc tác hoặc phụ gia trong các hệ thống sơn thông thường. Chúng tạo thành cấu trúc mới hoặc làm thay đổi các đặc tính vật lý tổng thể của hệ sơn chính. Các tính chất vật lý của hệ sơn chính vẫn được giữ nguyên.

Nếu vật liệu sơn tốt kết hợp cùng các hạt nano siêu nhỏ sẽ tạo nên một hệ sơn phủ với khả năng bảo vệ tuyệt vời. Ngược lại, nếu vật liệu sơn kém chất lượng, việc thêm các hạt nano vào chỉ làm cải thiện một phần tính năng sơn chứ không tạo nên sự khác biệt đáng kể. Chìa khóa của một hệ thống lớp phủ hoàn hảo là một hệ thống lớp sơn cao cấp bao gồm vật liệu sơn chất lượng kết hợp với các hạt nano bền chắc.

Điều khác biệt làm nên thương hiệu Nukote

Lớp phủ nano trong dòng sản phẩm Nukote được sản xuất dựa trên bước đột phá công nghệ cho phép biến thạch anh thành chất lỏng ở kích thước nanomet (20-30 nm), lớp thạch anh này sẽ thiết lập liên kết hóa học với bề mặt vật thể được áp dụng và đóng rắn trở lại tạo thành một hệ thống lớp phủ đồng nhất với độ cứng và độ bền cao, có khả năng chống hóa chất, miễn nhiễm tia UV, chống trầy xước, chống ăn mòn, chống đọng nước, bạc màu,…

Liên kết hóa học ở đây có nghĩa là các phân tử tạo nên lớp phủ phản ứng hóa học với các phân tử của bề mặt. Trong một liên kết cơ học, một lớp phủ lấp đầy các lỗ rỗng và không gian vi mô của bề mặt và sau đó được khóa lại khi lớp phủ cứng lại, tương tự như hai bánh răng ăn khớp với nhau. Liên kết hóa học khác với liên kết cơ học vì liên kết hóa học khiến lớp phủ thực sự trở thành một phần của bề mặt.

Nukote nanotechnology

Khác biệt lớn nhất của các dòng sản phẩm Nukote so với các loại sơn khác trên thị trường là sau khi sơn, lớp phủ sẽ liên kết với bề mặt vật thể tạo thành một hệ thống đồng nhất, không tách lớp, không bong tróc, bền chắc theo thời gian.