CÁC GIẢI PHÁP CHỐN G NÓNG HIỆU QUẢ

Nắng nóng là kiểu thời tiết thường xuyên diễn ra ở nước ta, đặc biệt là vào mùa hè. Cái nóng đang chi phối rất nhiều trong sinh hoạt cũng như trong đời sống của chúng ta. Nóng ngoài phố đã đành, đến khi về đến nhà vẫn phải chịu nóng. Và chống nóng cho nhà ở là câu chuyện từ xưa và đến nay vẫn chưa bao giờ cũ.

Nóng… là gì? Nóng… từ đâu tới?

Nóng là một trạng thái của nhiệt độ. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến “nóng” trong phạm vi môi trường kiến trúc và sinh hoạt của con người trong môi trường đó. Nhiệt độ được coi là nóng tức là nhiệt độ cao; gây những cảm giác khó chịu, không thoái mái cho cơ thể con người.

Nóng xuất hiện khi có nguồn nhiệt. Nguồn nhiệt lớn nhất chính là mặt trời. Có thể nói cái nóng mùa hè chính là ánh nắng mặt trời mùa hè.

Nóng truyền như thế nào?

Trước khi nói về chống nóng, chúng ta phải biết rõ ràng sức nóng – hay nhiệt năng được truyền như thế nào, nói cách khác phải nắm được nguyên lý truyền nhiệt. Có 3 cách thức truyền nhiệt như sau:

Dẫn nhiệt: Dẫn nhiệt là sự truyền nhiệt trong nội bộ vật thể (các phân tử nằm cạnh nhau trong vật chất) hoặc thông qua tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt. Ví dụ: Nhiệt từ bếp truyền sang ấm kim loại đun nước, rồi truyền sang nước làm nước nóng

Bức xạ nhiệt: Bức xạ nhiệt là sự truyền nhiệt (năng lượng nhiệt) dưới dạng sóng điện từ xuyên qua khoảng không. Khi tia bức xạ đập vào một bề mặt, năng lượng bức xạ mới sinh ra nhiệt làm cho bề mặt này nóng lên. Ví dụ: Bức xạ nhiệt từ mặt trời, đập vào vách và mái nhà. Các vật liệu này sẽ hấp thụ nhiệt lượng đó và nóng lên.

Đối lưu: Đối lưu là cách truyền nhiệt bằng sự chuyển động của chất lỏng hay chất khí. Khí nóng luôn di chuyển trên và khí lạnh chìm xuống. Quy trình này được gọi là đối lưu tự nhiên. Ví dụ: Khí nóng trong lò đốt tự bốc lên ống khói.

Vậy đâu là giải pháp chống nóng  hiệu quả ?

Các công trình xây dựng ở Việt Nam hiện tại quá trú trọng về mặt hình thức , kiến trúc mà ít khi chú ý đến việc thiết kế làm sao để giảm bớt tính trạng nắng nóng cho các căn hô.

Vây thì nếu như mọi sự đã an bài – tức là kiến trúc nhà và các hệ thống kỹ thuật đã hoàn thiện, mà cần chống nóng thì làm thế nào? Tất nhiên, việc chống nóng phải làm từ khi thiết kế xây dựng, nhưng khi “mọi sự đã an bài”, không có nghĩa là hết cách.

Giải pháp chống nóng bằng điều hòa

Nhắc đến các giải pháp chống nóng, thì hầu như ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu  chúng ta là điều hòa. Điều hòa là một giải pháp là mát tức thì, ko cần tốn nhiều công sức , chỉ cần có nguồn điện là có thể sử dụng được.Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu bật nhiệt độ điều hòa thấp sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài môi trường.Ngoài ra , việc điều hòa hoạt động với công suất cao và thời gian lâu sẽ tiêu thụ rất nhiều điện năng, làm tăng chi phí tiền điện sinh hoạt.

Giải pháp chống nóng bằng vật liệu cách nhiệt

Ngoài giải pháp mua máy điều hoà không khí để làm giảm nhiệt độ phòng; ta có thể giảm thiểu bức xạ mặt trời bằng những vật liệu khác – đặc biệt là đối với các kiến trúc hiện đại có nhiều cửa kính. Điển hình ở đây là sử dụng các phương pháp sơn, phủ nano chống nóng kính.Việc phủ nano chống nóng lên bề mặt kính tiếp xúc với mặt trời là một giải pháp dễ làm và hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của lớp phủ nano là hấp thụ một phần ánh sáng nhìn thấy được, lớp phủ nano giúp cản các tia gây bức xạ nhiệt , tia UV gây hại.

 

Bằng công nghệ nano hiện đại, sản phẩm sơn nano cách nhiệt kính Sketch có những tính năng đặc biệt giúp hạn chế tối đa tác hại của ánh nắng, đồng thời giảm được lượng điện năng tiêu thụ.Với các đặc tính nổi bật như:

Cắt 92% tia hồng ngoại gây nóng giúp cho căn phòng luôn thoáng mát.

Cắt 99% tia UV giúp bảo vệ sức khỏe và đồ nội thất trong nhà

Làm giảm nhiệt độ trong phòng từ 8 – 15°C, giúp tiết kiệm từ 20-30% chi phí điện điều hòa sử dụng.

Độ bám dính lớn, tuổi thọ sản phẩm lên đến 20 năm , phủ nano cách nhiệt kính Sketch đang là lực chọn tối ưu nhất trong các vật liệu chống nóng kính hiện nay.

Chống nóng bằng cách đóng kín cửa và hạn chế các khe hở

Không khí đối lưu thì truyền nhiệt tốt hơn gấp 5 lần không khí lặng. Trong trường hợp nhiệt độ bên ngoài nóng hơn nhiệt độ trong phòng (nhất là khi dùng máy lạnh) thì phải kiếm soát tốt không khí vào nhà. Đóng kín cửa và hạn chế các khe hở là việc cần thiết để tránh sự truyền nhiệt bằng đối lưu qua các khe đó.

Chống nóng bằng cách tạo mặt nước tạm thời để thu nhiệt làm mát phòng

Sự dễ chịu về mặt sinh lý của con người trong môi trường ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: Nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió. Trong nhiều trường hợp hai yếu tố đầu không thể thay đổi thì việc sử dụng quạt máy quạt trực tiếp là một giải pháp chống nóng tạm thời rất hiệu quả. Việc phun nuớc, phun sương như cũng tạo áp lực góp phần làm chuyển động không khí, tạo gió để dễ chịu hơn. Hay việc đặt chậu nước, lau nhà, vẩy nước có ích trong một khoảng thời gian nhất định để chống nóng.

Mọi thắc mắc về sản phẩm phủ nano chống nóng kính Sketch, xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NANOTECH VIỆT NAM

☎️ Điện thoại: 0862.244.107-0862.244.791
📧 Email: nhu.ntn@nanotechvietnam.com
📫Fanpage: https://www.facebook.com/nanotechvietnamjsc/